ร้านอาหารต้องปรับตัว บรรจุภัณฑ์อาหาร เดลิเวอรี่ คือสิ่งที่ต้องคัดสรร

เมื่อยุคสมัยมีปัจจัยต่าง ๆ เกิดขึ้นจนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่างในยุคนี้การใช้ชีวิตแบบ New Normal ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารต้องปรับตัวพอควร จากเดิมเคยนั่งทานในร้านได้อย่างสบายใจ กลายเป็นการส่งอาหารในรูปแบบเดลิเวอรี่ ดังนั้น บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่  https://onlinegreenpacks.com/) จึงเป็นสิ่งที่ทางร้านต้องคัดสรรให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความมั่นใจ และสร้างความสบายใจให้กับลูกค้าแบบครบด้าน

คัดสรรบรรจุภัณฑ์อาหารเดลิเวอรี่เพื่อการขายที่ตอบโจทย์

ไม่ใช่แค่เรื่องของอาหารเท่านั้น แต่ลูกค้าที่เลือกบริการเดลิเวอรี่ยังคาดหวังว่าบรรจุภัณฑ์ที่พวกเขาได้รับต้องพึงพอใจมากที่สุด เมื่อไล่เรียงลำดับแล้วจะมีดังนี้

1. บรรจุได้เรียบร้อย ปลอดภัย ไม่เสียหายระหว่างขนส่ง

ความคาดหวังแรกที่ร้านอาหารต้องคัดสรรบรรจุภัณฑ์ให้ดีที่สุดนั่นคือ ต้องเลือกประเภทให้เหมาะกับสินค้าของตนเอง หากเป็นของร้อนบรรจุภัณฑ์ต้องทนความร้อนได้ดี ไม่กรอบ แตกหักง่าย เป็นเรื่องปกติเวลาใครเปิดเจออาหารที่บรรจุภัณฑ์เสียหายคงก็คงไม่อยากทานเช่นกัน

2. แยกสัดส่วนของอาหารชัดเจน

ในกรณีที่สั่งอาหารเป็นเมนูเซต เช่น ข้าว กับข้าว 2 อย่าง คงไม่มีใครอยากให้อาหารทั้งหมดมากองรวมกันจนไม่น่าทานแน่ ๆ การเลือกบรรจุภัณฑ์อาหารลักษณะนี้จึงควรมีช่องสำหรับแยกการบรรจุระหว่างอาหารแต่ละชนิดออกจากกันแล้วปิดสนิท เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด อาหารปนกันระหว่างขนส่งนั่นเอง

3. ใช้ทานได้ทันที

อีกสิ่งที่ร้านอาหารควรคัดสรรและคิดเผื่อไว้ให้กับลูกค้าเลยนั่นคือ บรรจุภัณฑ์ที่ใส่ควรทานได้ทันที ไม่ต้องแบ่งออกใส่จานหรือถ้วยให้ยุ่งยาก ด้วยบางครั้งการสั่งแบบเดลิเวอรี่นี้อาจไม่ใช่การทานที่บ้านเสมอไป บางคนทานระหว่างเดินทางในรถของตนเอง หรือ แม้ทานในบ้านแต่อาจอยู่ระหว่างช่วงกักตัว ต้องแยกจานชามกันใช้ บรรจุภัณฑ์อาหารที่ใช้งานแล้วทิ้งเลยจึงสะดวกและปลอดภัยมากกว่า

4. ขนาดเหมาะสมกับปริมาณอาหารและสะดวกต่อการขนส่ง

อีกเรื่องที่ทางร้านควรต้องวางแผนให้ดีในการเลือกบรรจุภัณฑ์นั่นคือ ขนาดที่เหมาะกับปริมาณอาหาร และตอบโจทย์การขนส่ง อธิบายง่าย ๆ คือ ปริมาณอาหารที่ใส่ลงไปในกล่องต้องไม่อัดแน่นจนล้น และขนาดของกล่องต้องไม่ใหญ่จนทำให้การเดลิเวอรี่เป็นเรื่องยาก เพราะทั้ง 2 สิ่งนี้อาจนำมาซึ่งความผิดพลาด ความเสียหายของอาหาร ชื่อเสียงของร้านด้วยเช่นกัน

การปรับตัวเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ ในภาวะที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปแบบนี้บรรจุภัณฑ์อาหารแบบเดลิเวอรี่คือสิ่งที่ตอบโจทย์มากสุด ดังนั้นร้านอาหารต้องคัดสรรให้เหมาะกับธุรกิจของตนเอง เพื่อการขายอย่างยั่งยืนทั้งปัจจุบันและอนาคต

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/

หรือ https://onlinegreenpacks.com

Comments are closed.
Categories