ในยุคนี้เทรนด์เรื่องการใส่ใจสิ่งแวดล้อม การรักษ์โลก ถูกพูดถึงบ่อยมาก ยิ่งถ้าเป็นกลุ่ม บรรจุภัณฑ์อาหาร (ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่ https://onlinegreenpacks.com/) ที่ในอดีตมักมีแค่พลาสติกกับโฟม แต่เมื่อผู้ผลิตมีนวัตกรรมพัฒนามากขึ้น การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติจึงเป็นอีกทางเลือกอันน่าสนใจ คำถามคือ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้นอกจากช่วยลดโลกร้อนได้จริงแล้ว ยังมีจุดเด่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหรือไม่ ขอแนะนำให้เห็นภาพเพื่อการตัดสินใจง่ายขึ้นกว่าเดิม
นอกจากลดโลกร้อน บรรจุภัณฑ์อาหาร จากธรรมชาติยังมีดีอีกหลายด้าน
1. ผู้บริโภคปลอดภัย ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน
การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารสามารถมั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีเรื่องของสารเคมีใด ๆ ปนเปื้อน และอาจเข้าสู่ร่างกายเหมือนกับกลุ่มพลาสติกหรือโฟมอย่างแน่นอน ต้องไม่ลืมว่าอาหารบางชนิดผ่านความร้อนสูงเมื่อเจอกับสารเคมีแล้วอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาบางอย่างที่ผสมกัน เมื่อบริโภคเข้าไปก็อาจเกิดการสะสมและโรคตามมาภายหลัง
2. ขายภาพลักษณ์ของสินค้า
การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติสามารถขายภาพลักษณ์ในเรื่องช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโลกได้มากขึ้น ตรงกับกลุ่มลูกค้าจำนวนมากที่มองว่าปัจจุบันโลกกำลังมีปัญหาเดือดร้อนนี้อยู่จริง การตัดสินใจซื้อของพวกเขาจึงมองเกิดความรู้สึกว่า อย่างน้อยตนเองก็มีส่วนเล็ก ๆ ในการดูแลโลกใบนี้ให้น่าอยู่ขึ้น ธุรกิจได้ทั้งยอดขายได้ทั้งหน้าตา คุ้มค่าสุด ๆ
3. นำกลับมาใช้ได้ใหม่ ไม่ต้องเสียต้นทุนแพง
ด้วยความที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติส่งผลให้บรรจุภัณฑ์อาหารเหล่านี้เมื่อทิ้งแล้วสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ช่วยประหยัดต้นทุนให้กับร้านอาหาร รวมถึงบางประเภทของบรรจุภัณฑ์ยังสามารถนำไปใช้ต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านการแปรสภาพใด ๆ ทั้งสิ้น ถือว่าประหยัดทรัพยากรได้ดีมากทีเดียว
4. เพิ่มมูลค่าสินค้าได้อย่างน่าประทับใจ
การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้กับธุรกิจมากขึ้น เนื่องจากพื้นฐานแล้วหากเทียบกับราคาของบรรจุภัณฑ์ทั่วไปที่ทำจากพลาสติก โฟม จะมีราคาถูกกว่า เมื่อบวกกับความเป็นธรรมชาติจึงดึงเอามูลค่าออกมาได้อย่างดีทีเดียว
5. สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับเกษตรกร
เมื่อต้องใช้วัสดุจากธรรมชาติเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร กลุ่มเกษตรกรที่ปลูกพืชประเภทนั้น ๆ ย่อมได้รับผลดีตามไปด้วย ทั้งในเรื่องของการมีอาชีพ เนื่องจากมีคนสั่งใช้งาน เรื่องรายได้ที่มีมากขึ้นกว่าเดิม เป็นการกระจายเงินสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง โดยที่คนซื้ออาจไม่รู้ แต่คนขายเองเข้าใจดี สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ของการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารทำจากวัสดุธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีมากจนเกินไป นอกจากดีต่อผู้บริโภคแล้ว ยังมีจุดเด่นอีกหลายด้านทั้งทางตรงและทางอ้อม ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่ว่าใครก็ดูแลโลกใบนี้ได้
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cppc.co.th/food-packaging/
Recent Comments